รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้ามไปที่การนำทาง ข้ามไปที่การค้นหา

รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์
Royal Festival Hall, Belvedere Road (1).jpg
ข้อมูลทั่วไป
พิมพ์ห้องคอนเสิร์ต
แบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่
ที่อยู่Belvedere Road
London , SE1
สหราชอาณาจักร
พิกัด51°30′21.01″N 00°07′00.44″ว / 51.5058361°N 0.1167889°W / 51.5058361; -0.1167889
เริ่มก่อสร้างพ.ศ. 2491 (อีก 18 เดือนจะแล้วเสร็จ)
เปิดตัว3 พ.ค. 2494
ปรับปรุงใหม่2548-2550
ค่าใช้จ่าย2 ล้าน ปอนด์ (1951)
ค่าซ่อมแซม111 ล้านปอนด์ (2007 )
ลูกค้าสภามณฑลลอนดอน
เจ้าของLondon County Council (1951-1965)
Greater London Council (1965-1986)
Arts Council (1986-1988)
Southbank Center Limited (1988–ปัจจุบัน)
การออกแบบและก่อสร้าง
สถาปนิกRobert MatthewและLeslie Martin
ดีไซเนอร์อื่นๆRobin Day (เฟอร์นิเจอร์รวมถึงที่นั่งในหอประชุมที่ยังหลงเหลืออยู่)
ผู้รับเหมาหลักHolland, Hannen & Cubitts
เว็บไซต์
southbankcentre.co.uk

Royal Festival Hallเป็น สถานที่จัดคอนเสิร์ต เต้นรำ และพูดคุย ขนาด2,700 ที่นั่งภายในSouthbank Centreในลอนดอน ตั้งอยู่บนฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสะพาน Hungerford Bridgeใน London Borough of Lambeth เป็นอาคารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น Grade I ซึ่งเป็น อาคารหลังสงครามแห่งแรกที่ได้รับการคุ้มครอง (ในปี 1981) [1] London Philharmonic Orchestra , Philharmonia OrchestraและOrchestra of the Age of Enlightenmentอยู่ในห้องโถง [2]

ห้องโถงนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลแห่งสหราชอาณาจักรสำหรับสภาเทศมณฑลลอนดอนและเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 [3]เมื่อผู้สืบทอดตำแหน่งของ LCC สภามหานครลอนดอนถูกยกเลิกในปี 2529 ห้องโถงเทศกาลก็ถูกยึดครองโดย สภาศิลปะและจัดการร่วมกับควีนอลิซาเบธฮอลล์และห้องเพอร์เซลล์ (เปิดปี 2510) และหอศิลป์เฮย์เวิร์ด (พ.ศ. 2511) ในที่สุดก็กลายเป็นองค์กรศิลปะอิสระ ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อเซาท์แบงค์เซ็นเตอร์ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2541 [4]

คอมเพล็กซ์ประกอบด้วยแผนกต้อนรับ บาร์และร้านอาหารหลายแห่ง และClore Ballroomซึ่งรองรับได้ถึง 440 ท่านสำหรับอาหารค่ำแบบนั่ง [5]หัวและหัวไหล่ขนาดใหญ่ของเนลสัน แมนเดลา (โดยเอียน วอลเตอร์สสร้างขึ้นในปี 1985) ยืนอยู่บนทางเดินระหว่างโถงทางเดินและสะพานฮังเกอร์ฟอร์ดบริดจ์เข้าหาสะพานลอย เดิมทีทำด้วยใยแก้ว ถูกทุบทำลายซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนหล่อขึ้นใหม่ด้วยทองสัมฤทธิ์ [ ต้องการการอ้างอิง ]

พื้นที่เปิดโล่งและห้องโถงที่หลากหลายของอาคารนี้เป็นที่นิยมสำหรับการประชุมทางสังคมหรืองาน

สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด คือ วอเตอร์ลูและข้ามแม่น้ำผ่านสะพานจูบิลีเขื่อนและชาริงครอส

อาคารเดิม

วิวปลายน้ำจากท่าเรือ Westminster ปี 1958
มองไปทางทิศใต้จากท่าเรือเวสต์มินสเตอร์ ค.ศ. 1958

โครงการ Festival Hall นำโดยRobert Matthewหัวหน้าสถาปนิกของLondon County Councilซึ่งรวบรวมทีมนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์รวมถึงLeslie Martinซึ่งในที่สุดก็เป็นผู้นำโครงการร่วมกับ Edwin Williams [ 6]และPeter Moroกับนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์Robin DayและภรรยาของเขาLucienne Dayนักออกแบบสิ่งทอ ที่ปรึกษาด้านเสียงคือHope Bagenalซึ่งทำงานร่วมกับสมาชิกของBuilding Research Station ; Henry Humphreys, Peter Parkin และ William Allen [7] มาร์ตินอายุ 39 ปีในขณะนั้นและได้รับความสนใจอย่างมากจากกิจกรรมของชาวยุโรปที่ อัลวาร์ อัลโตและกุนนาร์ แอสพลุนด์ [8]

บุคคลที่ขับเคลื่อนโครงการไปข้างหน้าจริงๆ คือเฮอร์เบิร์ต มอร์ริสันนักการเมืองพรรคแรงงาน เขาเป็นคนที่ยืนยันว่าแมทธิวให้มาร์ตินเป็นรองสถาปนิกของเขา โดยถือว่าฮอลล์เฟสติวัลเป็นโครงการพิเศษ [9]

สถาปัตยกรรม

ภาพร่างของมาร์ตินในปี 1948 แสดงให้เห็นการออกแบบห้องแสดงคอนเสิร์ตเหมือนไข่ในกล่อง แต่จุดแข็งของการออกแบบคือการจัดพื้นที่ภายใน: บันไดกลางให้ความรู้สึกเป็นพิธีและเคลื่อนไหวอย่างหรูหราผ่านระดับแสงและอากาศที่แตกต่างกัน [8]

พวกเขากังวลว่าแม้ขนาดของโครงการจะต้องการอาคารที่มีขนาดมหึมา แต่ก็ไม่ควรมองข้ามความคลาสสิกแบบชัยชนะของอาคารสาธารณะหลายหลังก่อนหน้านี้ ห้องโถงที่เปิดกว้างซึ่งมีบาร์และร้านอาหาร ตั้งใจให้เป็นสถานที่นัดพบสำหรับทุกคน โดยจะต้องไม่มีบาร์แยกสำหรับชั้นเรียนต่างๆ ของผู้อุปถัมภ์ เนื่องจากพื้นที่สาธารณะเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นรอบๆ หอประชุม พวกมันจึงมีผลในการป้องกันห้องโถงจากเสียงของสะพานรถไฟที่อยู่ติดกัน [10]

เลสลี มาร์ตินกล่าวไว้ว่า "หอประชุมที่ถูกระงับทำให้อาคารมีลักษณะที่สำคัญ: ความรู้สึกที่ดีของพื้นที่ที่เปิดออกภายในอาคาร การหมุนเวียนที่ไหลจากบันไดที่จัดวางอย่างสมมาตรและแกลเลอรี่ที่กลายเป็นที่รู้จักในนาม 'ไข่ในกล่อง '" (11)

ห้องโถงที่พวกเขาสร้างใช้วัสดุที่ชื่นชอบของสมัยใหม่ ได้แก่ คอนกรีตเสริมเหล็ก ควบคู่ไปกับองค์ประกอบที่หรูหรากว่า รวมถึงไม้ที่สวยงามและหินปูนที่กลายเป็นฟอสซิลของDerbyshire [10]ภายนอกของอาคารเป็นสีขาวสว่าง ตั้งใจให้ตรงกันข้ามกับเมืองที่มืดมิดโดยรอบ พื้นที่กระจกขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าอาคารทำให้แสงส่องผ่านเข้ามาอย่างอิสระภายในห้องโดยสาร และในตอนกลางคืน กระจกจะปล่อยให้แสงจากด้านในหลั่งไหลออกสู่แม่น้ำ ตรงกันข้ามกับความมืดที่ปกคลุมส่วนอื่นๆ ของลอนดอนหลังพลบค่ำ (12)

ห้องโถงเดิมนั่ง 2,901 กล่อง ที่ มี คานยื่นออกมามักจะถูกอธิบายว่าดูเหมือนลิ้นชักที่ดึงออกมาจากการโจรกรรมอย่างเร่งรีบ แต่ไม่มีผู้ใดมีสายตาที่จะประนีประนอม เพดานเป็นรูปปั้นโดยจงใจ เป็นแนวคิดที่ล้ำหน้าสุดของเทคโนโลยีการก่อสร้าง และปรากฏว่าเหนือกว่าความเข้าใจร่วมสมัยเกี่ยวกับเสียง [8] โรบิน เดย์ผู้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับหอประชุม ใช้โครงสร้างที่ชัดเจนในการออกแบบไม้อัดและเหล็กกล้าที่โค้งงอ [10]

อาคารเดิมมีเฉลียงหลังคาปลูกไว้อย่างร่มรื่น โถงคาเฟ่ระดับ 2 สามารถทะลักออกมาสู่ระเบียงที่มองออกไปเห็นแม่น้ำ และทางเข้าเดิมตั้งอยู่ด้านข้างของอาคาร ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมสามารถไปถึงบันไดที่นำไปสู่หอประชุมได้โดยตรง

ศิลาฤกษ์ถูกวางในปี 1949 โดยนายกรัฐมนตรีClement Attleeบนเว็บไซต์ของอดีตโรงเบียร์ Lion ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1837 [13]อาคารนี้สร้างโดยHolland, Hannen & Cubitts [14]ด้วยราคา 2 ล้านปอนด์และเป็นทางการ เปิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 โดยมีกาลาคอนเสิร์ตซึ่งมีกษัตริย์จอร์จ วิล และควีนเอลิซาเบธ เข้าร่วม นำโดยเซอร์มัลคอล์ม ซาร์เจนท์และเซอร์เอเดรียน โบลต์ [15]ผู้จัดการทั่วไปคนแรกคือ TE Bean ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารHallé Orchestra

เบอร์นาร์ด เลวิน นักข่าวของนักข่าว เบอร์นาร์ด เลวินเล่าความประทับใจครั้งแรกของเขาว่า “ฉันรู้สึกตื้นตันใจจนแทบหยุดหายใจกับความแปลกใหม่และความสวยงามของการตกแต่งภายใน ราวกับว่าฉันถูกส่งตัวไปยังอนาคตอันไกลโพ้นในทันที และฉันอยู่บนดาวดวงอื่นอาคาร. [10]

หอประชุมและหอยิงปืนค.ศ. 1959

อวัยวะ

ไปป์ออร์แกน 7,866 ตัวถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1950–1954 โดยHarrison & Harrisonในเมืองเดอแรมตามข้อกำหนดของที่ ปรึกษา สภาเทศมณฑลลอนดอนคือRalph Downesซึ่งดูแลการตกแต่งโทนสีด้วย ได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องดนตรีคลาสสิกที่มีความสมดุลเป็นอย่างดี โดยโอบล้อมด้วยวงดนตรีที่หลากหลายและหลากหลาย ซึ่งทั้งเดี่ยวหรือรวมกันก็สามารถเทียบได้กับสเกลไดนามิกของวงออร์เคสตราหรือกลุ่มนักร้องประสานเสียง นอกเหนือไปจากการรับมือกับละครเดี่ยวทั้งหมด [16]

หลักการออกแบบที่ประดิษฐานอยู่ในการก่อสร้างทำให้เกิดโรงเรียนใหม่แห่งการสร้างอวัยวะที่เรียกว่าขบวนการปฏิรูปอวัยวะ ของอังกฤษ ซึ่งมีอิทธิพลในสหราชอาณาจักรเพียงอย่างเดียวที่อวัยวะในโบสถ์ของโคเวนทรีและแบล็กเบิร์นและอวัยวะในคอนเสิร์ตของFairfield Halls , CroydonและBridgewater Hallเมืองแมนเชสเตอร์ : ยังมีอวัยวะนับไม่ถ้วนในประเทศอื่นที่ได้รับอิทธิพลจากมัน [17]

อย่างไรก็ตาม การออกแบบอวัยวะในตัวเรือนทำให้การบำรุงรักษาทำได้ยาก และในปี 2543 อวัยวะก็ใช้ไม่ได้ มันจึงถูกลบออกอย่างสมบูรณ์ก่อนที่การบูรณะห้องโถงจะเริ่มขึ้นในปี 2548 และหลังจากการบูรณะและปรับปรุงโดย Harrison & Harrison หนึ่งในสามของอวัยวะได้รับการติดตั้งใหม่ ส่วนที่เหลือได้รับการติดตั้งใหม่ระหว่างปี 2555 ถึง 2556 และการเปล่งเสียงจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2557 [18]

อะคูสติก

เฟสติวัลฮอลล์เป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตแห่งแรกของโลกที่สร้างขึ้นโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ทั้งทางทฤษฎีและเชิงทดลอง Hope Bagenal และเพื่อนร่วมงานของเขาจากBuilding Research Stationเป็นส่วนสำคัญของทีมออกแบบ พฤติกรรมเสียงของเบาะนั่งได้รับการวัดและทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อให้มีการออกแบบที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ได้พิจารณาปัญหาเสียงภายนอกอย่างรอบคอบ

หลังจากเปิดห้องโถง มีการวิพากษ์วิจารณ์บางแง่มุมของเสียง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าข้อกำหนดดั้งเดิมบางประการสำหรับพื้นผิวห้องที่กำหนดโดยที่ปรึกษาด้านเสียงนั้นถูกละเลยในกระบวนการสร้าง ปัญหาเฉพาะสำหรับนักแสดงคือความยากลำบากในการได้ยินซึ่งกันและกันบนแท่น ทั้งผนังด้านข้างแบบ 'ระเบิด' ที่ทำมุมและแผ่นสะท้อนแสงไม้อัดก็ส่งเสียงออกจากเวที (19)

ฉันทามติทั่วไปว่าห้องโถงนั้น 'แห้งเกินไป' ไม่มีเสียงสะท้อนเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ความถี่ต่ำ และเสียงเบสนั้นอ่อน คำจำกัดความคือ 'ยอดเยี่ยม' สำหรับแชมเบอร์และดนตรีสมัยใหม่ แต่ห้องโถงไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับดนตรีในช่วงปลายยุคคลาสสิกหรือโรแมนติก เซอร์ จอห์น บาร์บิโรลลีกล่าวว่า "ทุกอย่างชัดเจนและชัดเจน และไม่มีผลกระทบ ไม่มีความสมบูรณ์ในจุดไคลแม็กซ์" [7]

ภายในห้องโถง

ระบบทำความร้อน

ใช้ปั๊มความร้อนจากแหล่งพื้นดินเพื่อให้ความร้อนแก่อาคารในฤดูหนาว และทำให้อาคารเย็นลงในฤดูร้อน [20]น้ำถูกสกัดจากแม่น้ำเทมส์ใต้สะพานฮังเกอร์ฟอร์ดโดยใช้ปั๊มแรงเหวี่ยง ความร้อนถูกดึงออกมาจากน้ำในแม่น้ำโดยใช้ปั๊มความร้อน คอมเพรสเซอร์ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ เมอร์ลิน 2 ตัว ซึ่งปรับให้ทำงานโดยใช้น้ำมัน ใน เมือง ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยให้ความร้อนและความเย็นแก่ห้องโถง แต่มีขนาดใหญ่เกินไป และขายหมดหลังเทศกาลแห่งสหราชอาณาจักร (21)

การเปลี่ยนแปลงปี พ.ศ. 2507

ในเชิงโครงสร้าง Festival Hall แห่งใหม่จึงถูกขยายออกไปในทางเทคนิค และอีกไม่นานก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ศ. 2507 โดยเพิ่มห้องโถงและระเบียงด้านแม่น้ำของอาคาร ขยายรอยเท้าออกไป 30 ฟุต และมีห้องแต่งตัวที่ด้านหลังเพิ่มเติม การเปลี่ยนแปลงของด้านหน้าอาคารที่มองเห็นแม่น้ำได้นำกระเบื้องตกแต่งออก เปลี่ยนโฉมหน้าของอาคารแบบสแกนดิเนเวียสมัยใหม่ให้เป็นหน้าสาธารณะหลักในสไตล์ที่เรียบกว่าและมีขอบแข็ง [ ต้องการอ้างอิง ]ลำดับทางเข้าเดิมของอาคารได้รับความเสียหายอย่างมากจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และต่อมาได้เพิ่มทางเดินคอนกรีตที่ยกขึ้นรอบอาคารเพื่อรองรับควีนเอลิซาเบธฮอลล์ ที่อยู่ใกล้เคียง ห้อง เพอร์เซลล์และเดอะเฮย์เวิร์ด ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1967/87

เรโซแนนซ์ช่วย

Leo Beranek วิศวกร เสียงชาวอเมริกัน ซึ่งได้ทำการตรวจวัดฮอล ล์แสดงคอนเสิร์ตชั้นนำของโลกทุกแห่งได้ระบุว่าการตกแต่งภายในของหอประชุมดูดซับเสียงมากเกินไป (22)เมื่อถึงปี 1962 เจ้าหน้าที่ หลังจากการทดลองเป็นเวลานาน ได้เชื่อว่าไม่มีการปรับปรุงเสียงก้อง ของห้องโถง โดยการรักษาพื้นผิวของมันเพิ่มเติม เสียงก้องที่ยาวขึ้นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลัก ลดความจุที่นั่งและกำหนดเพดานใหม่ สิ่งนี้ถือว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการได้รับ 'ความอบอุ่น' หรือ 'เสียงสะท้อน' ตามสมมุติฐานอาจเกิดจากการเสียสละคุณสมบัติด้านบวกอื่นๆ ที่ห้องโถงได้รับการยกย่องโดยทั่วไป เช่น ความชัดเจน ความสม่ำเสมอของการตอบสนองทางเสียงและการเปรียบเทียบ อิสระจากเสียงสะท้อน [23]

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าชาวกรีกโบราณได้พัฒนาเทคนิคการใช้แจกันที่ติดตั้งในหอประชุมของตน ซึ่งเพิ่มการสะท้อนเพื่อเสริมสร้างโทนสีหรือปรับปรุงคุณภาพของแจกัน แม้ว่าผลที่ได้จะอ่อนมากก็ตาม สถานีวิจัยอาคารได้พัฒนาวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ในการยืดระยะเวลาของเสียงก้องกังวานด้วยระบบที่เรียกว่า 'assisted resonance' ซึ่งพลังงานเสียงบางส่วนที่สูญเสียไปยังพื้นผิวของห้องโถงถูกแทนที่ด้วยพลังงานเสียงจากลำโพง ไมโครโฟนแต่ละตัวและลำโพงที่เกี่ยวข้องถูกจำกัดไว้ที่ความถี่เดียวโดยการวางไมโครโฟนไว้ในเรโซเนเตอร์ของ Helmholtzติดตั้งกับเพดานในขนาดต่างๆ ซึ่งสะท้อนผ่านความถี่ต่ำที่หลากหลาย ซึ่งนักวิจารณ์และนักดนตรีคิดว่าไม่ก้องกังวานเพียงพอในห้องโถง 172 ช่องสัญญาณถูกใช้เพื่อครอบคลุมช่วงความถี่ 58 Hz ถึง 700 Hz เพิ่มเวลาการสะท้อนกลับจาก 1.4 เป็น 2.5 วินาทีในแถบความถี่คู่ 125 Hz [24] อย่างไรก็ตาม ระบบไม่เคยแก้ปัญหาได้อย่างเต็มที่ และเมื่ออายุมากขึ้น มันก็ไม่น่าเชื่อถือ บางครั้งเปล่งเสียงแปลก ๆ ระหว่างการแสดงเป็นครั้งคราว มันถูกปิดในปี 1998 ซึ่งทำให้อะคูสติกกลับสู่สภาพที่น่าสงสารของพวกเขา แย่มากที่พวกเขาทำให้นักแสดงที่เล่นในนั้น "เสียความตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่" ตามที่ Sir Simon Rattle กล่าว [25]

การปรับปรุง 2550

ด้านใต้ของหอประชุมพระราชพิธี

อาคารได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ระหว่างปี 2548 ถึง 2550 โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงระบบเสียงและรูปแบบอาคารที่ไม่ดี นำโดยสถาปนิกAllies และ Morrisonร่วมกับบริษัทวิศวกรที่ปรึกษา Max Fordham LLP (M&E) และ Price & Myers (โครงสร้าง) [26]ภายในห้องโถงคอนเสิร์ตพื้นที่เกือบทั้งหมดไม่บุบสลายจนกระทั่งการสร้างแบบจำลองใหม่นี้ ซึ่งเห็นหลังคาเวทีและผนังที่สร้างขึ้นใหม่ในรูปแบบสี่เหลี่ยมที่เรียบกว่า ที่นั่งลดลงเล็กน้อยเป็น 2,788 รวมทั้งที่นั่งคณะนักร้องประสานเสียง สิ่งนี้เกิด ขึ้น ท่ามกลางการต่อต้านจากนักอนุรักษ์ นำโดยTwentieth Century Society

ตามคำแนะนำของ บริษัท อะคูสติกKirkegaard Associatesการขาดเสียงก้องและสภาพการแสดงที่ยากลำบากสำหรับนักดนตรีได้รับการแก้ไขโดยการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างของหอประชุม พื้นผิวที่เคยดูดซับเสียงไว้ก่อนหน้านี้ได้รับการแปลงโฉมเพื่อรองรับและรักษาเสียงนั้นไว้ ผ้าม่านที่ผนังด้านหลังของกล่องถูกรวบรวมเพื่อเพิ่มเสียงก้อง แต่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ร่วมกับมู่ลี่ดูดซับเพิ่มเติมเหนือเวทีและรอบ ๆ ห้องโถงเมื่อจำเป็น แผ่นผนังไม้ของห้องโถงได้รับการปรับปรุงให้เปลี่ยนคุณภาพเสียง และแผงฝ้าเพดานปูนฉาบลูกคลื่นถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยใช้วัสดุที่ทนทานมากขึ้นเพื่อให้เสียงอุ่นขึ้นและรองรับความถี่เสียงทุ้ม

แผงกันเสียงแบบปรับได้ใหม่ถูกวางไว้เหนือความกว้างของเวทีเพื่อให้ความถี่เสียงเบสสะท้อนอยู่ในพื้นที่เหนือเวที และเพื่อให้ความถี่เสียงแหลมสะท้อนกลับมาเพื่อปรับปรุงผลตอบรับต่อนักแสดง เวทีได้รับการกำหนดค่าใหม่เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับนักแสดง และการจัดเรียงของผนังรอบเวทีก็เปลี่ยนไปอย่างมาก เบาะนั่งรุ่นดั้งเดิมของ Robin Day ได้รับการบูรณะและหุ้มใหม่เพื่อให้นั่งสบายขึ้นและเหมาะสมกับเสียงมากขึ้น [27]

การปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งนี้เป็นโอกาสในการเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานของสถานที่เพื่อให้กระบวนการ 'เข้า' และ 'ออก' ง่ายขึ้นในวันเดียว และเพิ่มความยืดหยุ่นของสถานที่ ที่ปรึกษาด้านโรงละคร Carr & Angier ทำงานร่วมกับISG Interior Exterior and Stage Technologies เพื่อสร้างพื้นที่ทำงานใหม่เหนือพื้นที่เวทีด้วยสะพานไฟขนาดใหญ่ที่เคลื่อนย้ายได้สี่สะพาน ความสามารถในการแบ่งปันโหลดเพื่อยกการผลิตการเดินทางขนาดใหญ่โดยไม่ต้องใช้เสื้อผ้า แบบกำหนดเอง. เดลสตาร์ เอ็นจิเนียริ่ง จัดหาลิฟต์ 11 ตัวเพื่อสร้างแท่นเวที สิ่งเหล่านี้ช่วยให้สามารถกำหนดค่าเลย์เอาต์ของสเตจใหม่ได้หลายวิธีเพื่อให้เหมาะกับลักษณะของการแสดงที่เกิดขึ้น ตอนนี้ม้านั่งของคณะนักร้องประสานเสียงสามารถเลื่อนออกไปได้เพื่อให้พื้นเรียบสำหรับการแสดงบนเวทีและการเต้นรำ ช่องว่างระหว่างแถวที่นั่งได้รับการขยาย 75 มม. โดยการสร้างพื้นคอนกรีตของคอกใหม่ โดยสูญเสียเพียง 118 ที่นั่ง ระบบระบายความร้อนได้รับการแนะนำโดยการย้อนกลับของกระแสลมในหอประชุม (28)

ระหว่างคริสต์ทศวรรษ 2000 อาคารพาณิชย์เจ็ดหน่วยถูกสร้างขึ้นตรงข้ามกับฝั่งตะวันตกของห้องโถง โดยมีสำนักงานบริหารเซาธ์แบงค์หลายแห่งด้านบน มีการเพิ่มร้านค้าและร้านอาหารริมฝั่งแม่น้ำ

สถานที่เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเดือนมิถุนายน 2550 การปรับปรุงใหม่คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในภูมิภาค 91 ล้านปอนด์ [29] ภาพยนตร์ที่บันทึกการตกแต่งใหม่ ชื่อThis Is Tomorrowกำกับโดยพอล เคลลี่และอำนวยการสร้างโดยแอนดรูว์ ฮินตัน

การปรับปรุงอวัยวะ

อวัยวะได้รับการกำหนดค่าใหม่เพื่อให้เหมาะกับข้อกำหนดทางสถาปัตยกรรมและเสียงใหม่: ความลึกลดลง 110 ซม. แต่หลักการพื้นฐานของเลย์เอาต์ได้รับการเคารพ [16]

หลังจากการรณรงค์ที่ประสบความสำเร็จในการระดมเงิน 2.3 ล้านปอนด์สำหรับการฟื้นฟูและติดตั้งอวัยวะใหม่ทั้งหมด Harrison & Harrisonผู้สร้างอวัยวะดั้งเดิมในที่สุดก็เสร็จสิ้นการติดตั้งใหม่ในวันที่ 29 สิงหาคม 2013 งานเพิ่มเติมรวมถึงการปรับสมดุลท่อตามและแล้วเสร็จใน ถึงเวลาเปิดอวัยวะอีกครั้งในวันที่ 18 มีนาคม 2557 เท่ากับ 60 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก คอนเสิร์ตออร์เคสตราและออร์แกนครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2014 และได้รับการบันทึกสำหรับวงดนตรีสดของ London Philharmonic Orchestra [30]ออร์แกนยังคงเป็นออร์แกนที่ใหญ่เป็นอันดับสามในสหราชอาณาจักรตามจำนวนท่อ โดยมีท่อ 7,866 ท่อและหยุดพูด 103 ครั้ง [ ต้องการการอ้างอิง ]

แกลลอรี่

เชิงอรรถ

  1. แมคคีน, จอห์น (2001). รายละเอียดสถาปัตยกรรม: Royal Festival Hall . นิวยอร์ก: Phaidon Press Ltd. ISBN 978-0-7148-4160-1.
  2. ^ "วงออร์เคสตราประจำถิ่น & ศิลปินในที่พัก" . เซา ท์แบงค์เซ็นเตอร์ สืบค้นเมื่อ29 กรกฎาคม 2556 .
  3. ^ "หอประชุม ฉากแห่งความสง่างามและศักดิ์ศรี" . แมนเชสเตอร์ การ์เดียน . 3 พฤษภาคม 2494 . สืบค้นเมื่อ1 พฤษภาคม 2018 .
  4. ^ "ประวัติศูนย์เซาท์แบงค์" . เซา ท์แบงค์เซ็นเตอร์ สืบค้นเมื่อ29 กรกฎาคม 2556 .
  5. ^ แผ่นข้อมูลของ Southbank Centre ในห้อง Clore Ballroom ที่เก็บถาวรเมื่อ 8 สิงหาคม 2014 ที่ Wayback Machine
  6. ^ "เอ็ดวิน วิลเลียมส์" . พจนานุกรมสถาปนิกชาวสก็อต . สืบค้นเมื่อ15 สิงหาคม 2017 .
  7. อรรถเป็น Beranek, ลีโอ (1962). ดนตรี อะคูสติก และสถาปัตยกรรม ไวลีย์.
  8. อรรถเป็น c เบย์ลีย์ สตีเฟน (20 พฤษภาคม 2550) "ตอนนี้ South Bank กลับมาฟิตอีกครั้งกับเทศกาล" . ผู้สังเกตการณ์ . สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  9. สเปนส์, ไมเคิล (13 มิถุนายน 2550). "ไข่ในกล่อง" . สตูดิโอ อินเตอร์เนชั่นแนล. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  10. อรรถa b c d Goodfellow, Natasha (2008) “รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์ : อาคารยกวิญญาณ” . บ้านและของเก่า. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  11. มาร์ติน, เลสลี่ (1983). สิ่งปลูกสร้างและแนวคิด: จากสตูดิโอของ Leslie Martin และเพื่อนร่วมงานของเขา เคมบริดจ์: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์. ISBN 978-0521231077.
  12. ^ "รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์" . จากที่นี่สู่ความทันสมัย มหาวิทยาลัยเปิด. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  13. ^ "คอนเสิร์ตฮอลล์แห่งใหม่ของลอนดอนเป็นรูปเป็นร่าง" . เดอะการ์เดียน . 3 ตุลาคม 2492 . สืบค้นเมื่อ15 สิงหาคม 2017 .
  14. ศอก พ.ศ. 2353 – พ.ศ. 2518 ตีพิมพ์ พ.ศ. 2518
  15. The Times, 21 พฤศจิกายน 1950, น. 6
  16. อรรถเป็น "ออร์แกนเทศกาลพระราชพิธี" (PDF) . แฮร์ริสัน & แฮร์ริสัน. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  17. ^ "เทศกาล Pull Out All the Stops" . เซาท์แบงค์เซ็นเตอร์ เก็บถาวรจากต้นฉบับเมื่อ 29 มิถุนายน 2556 . สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  18. ^ "ประวัติการบูรณะ" . เซา ท์แบงค์เซ็นเตอร์ สืบค้นเมื่อ30 มีนาคม 2557 .
  19. ^ "รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์" . คอนเสิร์ตฮอลล์อะคูสติก: ศิลปะและวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยซอลฟอร์ด. เก็บถาวรจากต้นฉบับเมื่อ 20 มีนาคม2564 สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  20. ^ "ผลงานของโรลส์-รอยซ์" . วารสารสถาปนิก . 3 พฤษภาคม 2544
  21. แอนดรูว์, เดฟ (25 มีนาคม 2014). "ปั๊มความร้อนจากแหล่งน้ำและแหล่งน้ำ – หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ" . กลุ่มวิจัยพลังงานเคลเวอร์ตัน
  22. เพอร์เซลล์, แจ็ค. "ดร.ลีโอ เบอเรเน็ก" . ประวัติปากเปล่า Transcript สถาบันฟิสิกส์อเมริกัน. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  23. ^ "การบรรเลงอะคูสติกของ Royal Festival Hall". การดำเนินการของสถาบันวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์และวิทยุ . 2 (3): 64. พฤษภาคม–กรกฎาคม 2507. ดอย : 10.1049/piere.1964.0008 .
  24. ^ พาร์กิน PH; เค. มอร์แกน (1970). "'Assisted resonance' ใน Royal Festival Hall, London, 1965–1969" J. Acoust. Soc. Am . 48 (5 Pt. 1): 1025–1035. doi : 10.1121/1.1912240 .
  25. ^ บริการ, ทอม (15 กุมภาพันธ์ 2554). "Simon Rattle: กระบองพุ่งเข้าใส่" . เดอะการ์เดียน. สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  26. ^ "พระราชพิธีปฏิรูปศาลา" . วารสารสถาปนิก . 2550 . สืบค้นเมื่อ4 สิงหาคม 2557 .
  27. เคิร์กการ์ด, ลาร์รี. "ทำไมเราถึงเปลี่ยนระบบเสียงใน Royal Festival Hall" (PDF) . เซา ท์แบงค์เซ็นเตอร์ สืบค้นเมื่อ30 กรกฎาคม 2556 .
  28. ^ "การเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคของ Stage Technologies ที่ Royal Festival Hall ในลอนดอน" (PDF ) เทคโนโลยีบันเทิง . ฤดูใบไม้ผลิ 2551 เก็บถาวรจากต้นฉบับ(PDF)เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558
  29. ^ ""Royal Festival Hall เปิดอีกครั้งในฤดูร้อนหน้า" The Southbank Centre ธันวาคม 2549" (PDF) . Archived (PDF) from the original on 8 มีนาคม2550. สืบค้นเมื่อ24 เมษายน 2550 .
  30. ^ "ซีดี: งานออร์แกน Poulenc & Saint-Saëns" . วงดุริยางค์ฟิลฮาร์โมนิกลอนดอน. สืบค้นเมื่อ15 สิงหาคม 2017 .

ลิงค์ภายนอก

พิกัด : 51°30′21.01″N 00°07′00.44″W  / 51.5058361°N 0.1167889°W / 51.5058361; -0.1167889

ก่อน
สถานที่ประกวดเพลงยูโรวิชัน

1960
ประสบความสำเร็จโดย
0.13115406036377